UHF là gì? Máy trợ giảng sử dụng băng tần UHF có ưu, nhược điểm gì?

Băng tần UHF
Băng tần UHF đang được ứng dụng rất nhiều để sản xuất các máy trợ giảng bởi vì những ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được công nghệ này là gì và ưu điểm của nó như thế nào. Vì thế, trong bài viết sau đây, Avstar sẽ giúp bạn giải quyết hết những vấn đề đó.

1. UHF là gì?

Tần số cực cao (UHF) là dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng 300 MHz tới 3 GHz, còn được gọi là băng tần decimet hay sóng decimet do bước sóng của UHF nằm trong khoảng 1 tới 10 decimet (10cm tới 1m)
Tần số UHF trên micro là tần số sóng siêu cao, hệ thống UHF có khả năng phát và nhận dữ liệu ở tần số rất cao trong phạm vi trên 100m với các bước sóng nhỏ hơn VHF. Băng tần của các micro sử dụng sóng UHF có nhiều khoảng, các khoảng phổ biến là 470 – 698 Mhz, 698 – 806 Mhz và 902 – 928 Mhz.

2. Đặc điểm khi sử dụng băng tần UHF cho máy trợ giảng

Máy trợ giảng theo cơ chế như một chiếc loa phát thanh, thông qua sự thu âm từ micro. Với thiết kế nhỏ gọn và mang đến nhiều tính năng nổi trội mà sản phẩm được sử dụng trong nhiều công việc khác nhau như giảng viên, thuyết trình, hướng dẫn viên du lịch,… Đối với loại máy trợ giảng sử dụng mic không dây thì hiện nay hầu hết là sử dụng tần số sóng UHF hoặc FM để kết nối. Trong đó sóng UHF chính là công nghệ mới dự đoán đang dần tạo nên sức ép vô cùng lớn đối với các máy trợ giảng sử dụng băng tần FM. Vậy ưu và nhược điểm của việc sử dụng băng tần UHF là gì?
Công nghệ UHF cho máy trợ giảng
Công nghệ UHF cho máy trợ giảng

Ưu điểm của máy trợ giảng sử dụng băng tần UHF

Máy trợ giảng không dây UHF sử dụng sóng siêu cao, đây là loại sóng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong thị trường âm thanh hiện nay. Và micro không dây sử dụng tần số UHF cũng là loại mic chất lượng, có khả năng thu và lọc âm tốt, được sử dụng trong các buổi thuyết trình, làm mc, quảng bá sản phẩm, …
  • Khả năng bắt sóng tốt, tín hiệu và đường truyền ổn định, đảm bảo tín hiệu âm thanh vượt trội và hiệu quả nhất, dải tần số lớn, đa dạng hơn micro tần số FM nên dùng ổn định, hạn chế nhiễu, hú.
  • Khoảng cách bắt sóng xa hơn, lên tới 20m – 30m
  • Ứng dụng cho các loại micro không dây, không lo rối dây, vướng víu khi di chuyển, thiết kế thon gọn, đẹp mắt hơn mẫu micro tần số VHF
  • Phạm vi sử dụng rộng, dùng tốt ngay cả trong hoàn cảnh có nhiều vật cản
  • Dải tần số đa dạng, sử dụng ở cùng 1 khu vực không lo trùng sóng
Công nghệ UHF đang được áp dụng cho máy trợ giảng Takstar E300W
Công nghệ UHF đang được áp dụng cho máy trợ giảng Takstar E300W

Nhược điểm của máy trợ giảng sử dụng băng tần UHF

Tuy là công nghệ hiện đại và đang được sử dụng khá phổ biến nhưng nói một cách khách quan thì sử dụng băng tần UHF vẫn có một vài nhược điểm:
  • Thường tốn pin hơn nhiều so với thiết bị sử dụng băng tần FM
  • Các sản phẩm sử dụng băng tần UHF thường có giá cao hơn các loại máy khác
Hiện nay, băng tần UHF đang được coi là hướng đi trọng tâm được Takstar nhắm đến trong các sản phẩm máy trợ giảng của mình, dự đoán sẽ mang lại sự đột phá về công nghệ trong thời gian tới. Mở đầu của cú nổ ấy chính là chiếc máy trợ giảng Takstar E300W – sản phẩm với thiết kế nhỏ gọn, tinh tế mà chất lượng hoàn hảo.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Image Lightbox